Lịch sử phát triển

Tel: 028 7850 278 Fax: 028 7850 280

Email: cdn.dt2@gmail.com

Website: www.duongthuy.edu.vn

Trường Cao đẳng GTVT đường thủy II  là trường công lập thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có trụ sở chính tại số 33, đường Đào Trí, phường Phú Mỹ, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Nhà trường được Bộ GTVT giao sứ mạng đào tạo, huấn luyện nguồn nhân lực phục vụ chiến lược phát triển ngành Đường thủy nội địa và đào tạo một số chuyên ngành hàng hải, đồng thời trường cũng đào tạo một số chuyên ngành phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tp. Hồ Chí Minh và chiến lược phát triển biển.

Tiền thân của Trường là Trường Công nhân Kỹ thuật đường sông, được thành lập năm 1976 theo quyết định số: 3476/QĐTC ngày 13/9/1976 của Bộ trưởng Bộ GTVT. Trụ sở của trường khi đó được đặt tại Thị xã Cao-Lãnh, tỉnh Đồng-Tháp. Trường có nhiệm vụ đào tạo công nhân lái, máy tàu sông cho khu vực phía Nam.

Năm 1990, thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, trường được chuyển từ Đồng Tháp về Thành phố Hồ Chí Minh – 6/8 Trần Xuân Soạn, huyện Nhà Bè.

Năm 1997, trường được Bộ Giao thông Vận tải đầu tư dự án xây dựng trường Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hàng giang II tại 33 Khu phố 3, Phường Phú Mỹ, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Và từ tháng 10 – 2002 địa chỉ trên trở thành trụ sở chính hiện nay của Trường.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải đường thủy II lần lượt đã đổi qua các tên :

Năm 1976, trường Công nhân Kỹ thuật Đường sông.

Năm 1983, trường Công nhân Lái, Máy tàu sông.

Năm 1985, trường Công nhân Kỹ thuật Đường sông II.

Năm 1988, Trung tâm Đào tại Lái, Máy tàu sông II.

Năm 1993, trường Kỹ thuật Nghiệp vụ Hàng giang II.

Tháng 06 – 2004, trường Trung học Hàng giang Trung ương II.

Tháng 10 - 2008: trường Cao đẳng nghề Giao thông Vận tải Đường thủy II.

Tháng 5 – 2016: Trường Cao đẳng Giao thông vận tải đường thủy II.

Là cơ sở đào tạo đa ngành, đa cấp kết hợp nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ; Nhà trường có chức năng chính tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ để thi, cấp Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn cho thuyền viên ngành đường thủy nội địa và ngành hàng hải đáp ứng tiêu chuẩn của Công ước STCW 1978/2010 của Tổ chức Hàng hải thế giới (IMO) và những quy định của Nhà nước.

Hiện Trường đang đào tạo: 12 ngành/nghề với các cấp độ đào tạo Cao đẳng, Trung cấp.

Thứ tự

Ngành, nghề

Thứ tự

Ngành, nghề

Điều khiển tàu biển

Điều khiển phương tiện thủy nội địa

Sửa chữa máy tàu thủy

Khai thác máy tàu thủy

Điện công nghiệp

Điện tử công nghiệp

Xây dựng cầu đường bộ

Kỹ thuật xây dựng

Trắc địa Công trình

Kế toán Doanh nghiệp

Quản trị mạng máy tính

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trải qua 42 năm xây dựng và trưởng thành, Nhà trường đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho; đã đào tạo, huấn luyện được trên 40.000 sinh viên hệ chính quy và 30.000 học viên nâng hạng hệ bổ túc.

Với những thành tích đã đạt được tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và sinh viên Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận tặng thưởng các danh hiệu cao quý:

- Huân chương lao động hạng Nhì;
- Huân chương lao động hạng Ba;
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;

- Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Và nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho Nhà trường và các tổ chức đoàn thể của Trường.

Trụ sở chính Trường Cao đẳng GTVT đường thủy II,

Địa chỉ: 33 Đào Trí, phường Phú Mỹ, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.