Thông tin tuyển sinh 2020

Tại sao nhiều học sinh lớp 9 chọn học trung cấp?

09:56 | 31/05/2020
Trung cấp đang là hướng đi được khá nhiều người tìm hiểu và lấy làm bệ phóng cho tương lai của con em mình.

Hiện nay khi bước vào thời điểm cuối cấp của THCS, nhiều học sinh và phụ huynh đã bắt đầu tìm hiểu và suy nghĩ về hướng đi phù hợp cho con đường học tập tương lai, tuy nhiên vấn đề chọn trường nào cho con em vẫn là một vấn đề mà nhiều phụ huynh còn đang trăn trở. Các em có thể lựa chọn các hướng vào trường THPT công lập, THPT tư thục, trung tâm GDNN-GDTX hoặc các chương trình phân luồng nghề nghiệp khác. Trong đó, Trung cấp đang là hướng đi được khá nhiều người tìm hiểu và lấy làm bệ phóng cho tương lai của con em mình.

(Ngày hội hướng nghiệp phân luồng cho học sinh lớp 9 khu vực Quận 7 - Nhà Bè - Cần Giờ)

Trung cấp có tỉ lệ việc làm cao nhất hiện nay

Theo Báo cáo thị trường lao động năm 2019 và dự báo nhu cầu nhân lực năm 2020 (Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM), hệ đào tạo Trung cấp chiếm tỉ trọng nhu cầu nhân lực cao nhất với 28,44%, trong khi đó trình độ Đại học chỉ chiếm 21,72%. 

Khi học Trung cấp, thời gian thực hành chiếm 70% chương trình đào tạo, hầu như tuần nào học sinh cũng được thực hành và thậm chí bắt đầu từ năm nhất. Với kiến thức và kinh nghiệm thực hành, học sinh Trung cấp thường có việc làm ngay sau khi ra trường. Mục đích chính của việc học là để kiếm được một công việc tốt. Chính vì thế, cần cân nhắc các điều kiện kinh tế, sở trường và sở thích để chọn được hướng học tập phù hợp.

(Bạn Trần Mạnh Minh - cựu học sinh ngành trung cấp Điều khiển PTTNĐ khóa 34 hiện là đội trưởng đội tàu Công ty Greenline DP)

Học Trung cấp vẫn có thể lấy bằng Đại học

Hiện nay để lấy được bằng Đại học không chỉ riêng một con đường thi tuyển sau khi kết thúc hệ THPT. Cụ thể, các em vẫn có thể liên thông lên các bậc cao hơn như Cao đẳng hoặc Đại học ngay sau khi học xong Trung cấp.

Với đối tượng THCS chọn học thẳng hệ Trung cấp, các em sẽ được học song song chương trình Trung cấp chính quy và chương trình văn hóa phổ thông trong 2.5 năm. Nhưng với đặc trưng học để thực hành của hệ Trung cấp, các môn văn hóa sẽ được tinh gọn lại chỉ còn 4 môn chính nên áp lực sẽ được giảm bớt. Sau 2.5 năm, học sinh sẽ được nhận bằng Trung cấp chính quy chuyên ngành đã chọn và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông. Với 2 điều kiện này, các em được phép liên thông tiếp lên các bậc giáo dục cao hơn và có thể lấy bằng Cao đẳng trong 1.5 năm và Đại học là 2.5 năm. Như vậy, nếu theo học hệ 9+ theo lộ trình này, các em thậm chí có bằng Đại học ở độ tuổi 20, sớm hơn các bạn THPT là 1 năm.

Một trong những điểm mạnh của mô hình 9+ là tiết kiệm chi phí. Theo nghị định 86 của chính phủ, đối tượng tốt nghiệp THCS từ năm 2015 đến 2021 học thẳng lên bậc Trung cấp sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% học phí.

Việc tiết kiệm được cả thời gian và chi phí cùng cơ hội việc làm cao đã thu hút khá nhiều phụ huynh và học sinh tìm hiểu các trường Trung cấp và có ý định cho con em theo học ngay sau khi tốt nghiệp THCS.

Năm 2020, trường Cao đẳng Giao thông vận tải đường thủy II dành 150 chỉ tiêu cho hệ Trung cấp các ngành Kế toán, Điện công nghiệp, Công nghệ thông tin, Sửa chữa máy tàu thủy, Điều khiển phương tiện thủy nội địa.

 CÁC QUYỀN LỢI CỦA HỌC SINH

- Được hỗ trợ 100% học phí (theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP).

- Học liên thông lên Cao đẳng - Đại học tại trường

- Hưởng chế độ học bổng khuyến học

- Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo qui định

- Hỗ trợ vay vốn học tập từ Ngân hàng chính sách xã hội.

- Có kí túc xá cho các học sinh ở xa nội trú.

- Giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

MỌI CHI TIẾT LIÊN HỆ:

PHÒNG TUYỂN SINH – TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT ĐƯỜNG THỦY II

Địa chỉ: Số 33 Đào Trí, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.37850277 - Hotline: 0908.385.369 (Thầy Ngọ) – 0909576468 (Thầy Toàn)
Link hồ sơ
1. Phiếu đăng kýPHIEU DK.pdf
2. Sơ yếu lý lịch: SƠ YẾU LÝ LICH.pdf
Các tin khác
thegioixinh.net thienhaso.com