Thông tin tuyển sinh 2021

Xu hướng học sinh THPT không chọn đại học là con đường duy nhất

02:20 | 04/10/2020
Công nghệ thông tin - ngành học rộng cửa cho thí sinh THPT 2020, học để ra trường làm được việc ngay
Những năm trở lại đây, tư tưởng trọng đại học đã không còn nặng nề như trước. Con đường vào đại học không phải là duy nhất, không ít các bậc phụ huynh, các em đã lựa chọn một con đường lập nghiệp nhanh, thời gian học ngắn và hiệu quả đó chính là học cao đẳng chính quy.

Khi giá trị cốt lõi không chỉ phụ thuộc vào 1 tấm bằng đại học

Tấm bằng đại học không còn bảo chứng cho sự thành công ở môi trường làm việc thực tế khi mà đại đa số các “ông lớn” đều mở rộng phạm vi tìm kiếm ứng viên, bao gồm cả những nhân tài không có bằng đại học. CEO Tim Cook, nhà lãnh đạo tài ba của Apple từng chia sẻ rằng khoảng một nửa số nhân sự của Apple ở Mỹ không có bằng Đại học. Nguyên nhân do các trường Đại học không hề dạy những kỹ năng mà doanh nghiệp cần, ví như code chẳng hạn. Không chỉ Apple, mà cả Google, IBM cũng tuyển ứng viên dựa trên kinh nghiệm thực tế tương đương mà không “đếm xỉa” gì tới bằng đại học (theo Glassdoor).

Thời thế thay đổi, và những người “thức thời” là những người luôn biết nắm bắt nhu cầu thị trường, biết học cái thị trường cần, rèn cái nhà tuyển dụng muốn, đồng thời phải có kĩ năng học tập suốt đời, liên tục vận dụng kiến thức vào thực tế công việc. Con đường vừa học vừa làm sẽ giúp các bạn có cơ hội va chạm sớm, phát triển kỹ năng mềm và được thực hành song song bên cạnh các kiến thức chuyên ngành. Đó chính là lý do vì sao mà các nước tiên tiến như Mỹ, Đức, Úc... đã áp dụng hình thức vừa học vừa làm, hoặc mô hình học nghề từ rất lâu

Tư duy về việc phải học đại học, phải có bằng đại học đã thay đổi, không chỉ từ phía người học, người làm thuê, mà đến cả người chủ, nhà tuyển dụng cũng có hướng nhìn rộng đa chiều hơn.

Công nghệ thông tin  - ngành học rộng cửa cho thí sinh THPT 2020, học để ra trường làm được việc ngay

Trong kỉ nguyên 4.0, Công nghệ thông tin vẫn được đánh giá là ngành học “hot”, khát nhân lực toàn cầu. Nhân sự ngành CNTT, đặc biệt là lập trình luôn được nhà tuyển dụng ưu ái trả mức lương hấp dẫn.

Một thống kê của Glassdoor cho thấy Facebook sẵn sàng trả mức lương 8.000 USD, và Amazon đáp ứng nhân lực với mức lương 7.725 USD. Theo Vietnamworks, tại Việt Nam, mức lương theo cấp bậc ngành CNTT từ hơn 600 USD đến hơn 2500 USD, còn mức lương theo chuyên môn ước tính từ 1000 USD đến 1500 USD.

P.TS&CTSV cập nhật
Các tin khác
thegioixinh.net thienhaso.com