Tin tức

Đoàn quan chức cấp cao Hà Lan thị sát hành lang Chợ Gạo (Mỹ Tho) – Tiền Giang

09:36 | 16/04/2019

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Mark Rutte Thủ tướng Vương quốc Hà Lan - theo đoàn thủ tướng còn có các nhà lãnh đạo cấp cao và đoàn doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải của Hà Lan. Chuyến thăm cấp Nhà nước này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực thủy nội địa/phát triển cảng, chia sẻ những kinh nghiệm của Hà Lan về giải pháp tích hợp trong phát triển mô hình vận tải đa phương thức cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long.


Ảnh: Hiệu trưởng Bùi Đình Thiện – Trường CĐ GTVT đường thủy II phát biểu trước hành trình. 

Sau cuộc hội thảo tại Hà Nội ngày 09/4/2019, đoàn có cuộc thị sát (đi thực địa) hành lang tuyến vận tải Tp Hồ Chí Minh – Cần Thơ qua kênh Chợ Gạo tỉnh Tiền Giang vào ngày 12/4/2019. Đại diện cho đoàn Hà Lan gồm có bà Đại sứ Elbeth Akkerman dẫn đầu cùng các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ và các doanh nghiệp, trong đó có Chủ tịch tập đoàn STC chuyên về đào tạo nguồn nhân lực, Royal Haskoning DHV, Công ty CDR International, Trường Đại học Công nghệ Delft… Đại diện phía Việt Nam gồm có đại diện Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam, Chi cục Đường thủy Nội địa phía Nam, Trường CĐ GTVT đường thủy II, đoàn hành trình trên con tàu mang tên đất nước Hà Lan (tàu Huấn luyện Hà Lan II).


Ảnh: Đoàn xuống tàu Hà Lan II tại kênh Chợ Gạo (Mỹ Tho) – Tiền Giang

Con tàu rời bến lúc 9giờ 30 phút đưa đoàn hành trình trên kênh Chợ Gạo, trên tàu các thành viên trong đoàn đã có những cuộc trao đổi về chuyên môn, tận mắt thấy được sự nhộn nhịp của giao thông thủy ở đây, với một tuyến đường thủy huyết mạch kết nối giữa các tuyến sông khu vực đồng bằng với khu vực thành phố Hồ Chí Minh cho thấy một triển vọng phát triển ngành đường thủy nội địa hết sức to lớn, giúp cho sự kết nối giao thông giữa các tỉnh thành được hiệu quả. Sau đó con tàu đã đưa đoàn quay trở lại và hành trình về Sông Tiền, con sông đã cho thấy một tiềm năng vô cùng to lớn của ngành đường thủy nội địa của Việt Nam, với hai bên bờ Sông Tiền là các cảng thủy nội địa, các ICD của các doanh nghiệp vận tải đã và đang hoạt động khai thác hàng hóa. Khoảng hơn 11 giờ con tàu đã cập bến Mỹ Tho. 


Ảnh: Đoàn khảo sát trên tàu Hà Lan II do Chính phủ Hà Lan hỗ trợ Trường CĐ GTVT đường thủy II.

Với không khí đón tiếp trang trọng, thân thiện, nồng ấm của lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, thay mặt cho đoàn ông Trương Trọng Doanh lãnh đạo Cục ĐTNĐ VN xin gửi lời cám ơn đến lãnh đạo Tỉnh đã nhiệt tình hỗ trợ đoàn có một hành trình thuận lợi, an toàn. 


Ảnh: Ông Trương Trọng Doanh thay mặt đoàn cảm ơn Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang

Về phía lãnh đạo Tỉnh, Ông Trần Văn Bon Giám đốc Sở GTVT tỉnh cũng xin gửi lời cám ơn đến chính phủ Hà Lan đã có sự hợp tác với chính phủ Việt Nam về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực thủy nội địa, đã có sự quan tâm đặc biệt tuyến vận tải huyết mạch (kênh Chợ Gạo – tỉnh Tiền Giang) kết nối các vùng đồng bằng với thành phố Hồ Chí Minh cho hoạt động vận tải thủy. Nếu được sự quan tâm và đầu tư của phía Hà Lan thì đây là một sự kết nối hiệu quả, giúp cho các công ty vận tải nâng cao năng lực vận tải, phát triển logistics, giảm đáng kể chi phí cho các công ty vận tải và cho ngành. 


Ảnh: Ông Trần Văn Bon Giám đốc Sở GTVT tỉnh phát biểu.

Tiếp theo đó Ông Trần Đỗ Liêm Chủ tịch Hội vận tải thủy nội địa Việt Nam đã gửi tặng phía Hà Lan món quà lưu niệm để bày tỏ tình cảm của tỉnh Tiền Giang với đoàn. 


Ảnh: Ông Trần Đỗ Liêm Chủ tịch Hội vận tải thủy nội địa Việt Nam gửi tặng phía Hà Lan món quà lưu niệm.

Kết thúc buổi chiêu đãi, bà Đại sứ Elsbeth Akkerman đã cám ơn các đại diện phía Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Tiền Giang tiếp đón đoàn một cách trang trọng, thân thiện, nồng ấm, hỗ trợ đoàn có một chuyến đi an toàn, thành công. Ấn tượng với chuyến đi, bên cạnh những tiềm năng to lớn của tuyến vận tải trên kênh Chợ Gạo, bà Đại sứ nhấn mạnh tàu Hà Lan là một minh chứng thành công và hiệu quả rõ nét nhất cho sự hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam – Hà Lan từ nhiều năm trước đây và sẽ là mô hình cần nhân rộng sau chuyến đi cho các dự án sắp tới. 


Ảnh: bà Đại sứ Elsbeth Akkerman đã cám ơn các đại diện phía Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Tiền Giang.

Chuyến đi kết thúc thành công để lại nhiều kết quả tốt đẹp trong hợp tác quốc tế giữa hai Chính phủ nói chung và trong hợp tác phát triển ngành GTVT đường thủy nội địa nói riêng, mang lại lợi ích thiết thực to lớn trong thời gian sắp tới. 


Ảnh: Chụp ảnh lưu niệm tại Nhà khách tỉnh Tiền Giang.
Các tin khác
thegioixinh.net thienhaso.com