Giới thiệu Ngành nghề

Giới thiệu Ngành Kỹ thuật xây dựng

10:36 | 05/03/2018
Kỹ thuật xây dựng là một trong những ngành hiếm hoi không cần mối quan hệ vẫn xin được việc làm.

1.     Kỹ thuật xây dựng –Ngành nghề được trọng vọng

 Xây dựng là yếu tố cơ bản phản ánh trình độ khoa học và kinh tế của một quốc gia. Một đất nước muốn phát triển thì không thể có cơ sở hạ tầng, công trình đường sá, cầu cống, bệnh viện, trường học, siêu thị… trì trệ, lạc hậu.

Ai cũng cần có nhà để ở, có trường để học, có bệnh viện để chăm sóc sức khỏe, có công trình vững chãi để làm việc, sinh hoạt. Chính vì vậy, xây dựng công trình luôn là ngành nghề được đề cao và tôn kính trong mọi thời đại, vẽ nên bộ mặt đô thị, gắn liền với sinh mạng con người. Người kỹ thuật Xây dựng không chỉ đòi hỏi sự am tường ở các môn khoa học tự nhiên, mà còn cả tâm hồn giàu đẹp và vốn văn hóa sâu rộng để xây dựng nên  những công trình có giá trị về nhiều mặt.

 

2.     Người kỹ thuật xây dựng – Người xây mái ấm

Theo thống kê của Báo Lao Động, nhóm ngành Kiến trúc – Xây dựng đứng thứ 10 trong top 12 khối ngành thu hút nhiều nhất những người lao động có tay nghề và trình độ kỹ thuật. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định của Việt Nam (thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh ở khu vực châu Á) đã tác động tích cực đến thị trường lao động nhóm ngành này

Xây dựng công trình vừa tạo nên những cơ sở vật chất cụ thể, vừa phải tạo nên các công trình có giá trị kỹ thuật và văn hóa. Nó đòi hỏi sự sáng tạo và kết hợp khéo léo giữa kỹ thuật, công nghệ với văn hóa, nghệ thuật để tư duy vượt qua không gian giới hạn của tường gỗ và bê tông, thổi hồn vào các công trình cụ thể. Ngoài ra, ngành Kỹ thuật xây dựng là một trong những ngành hiếm hoi không cần mối quan hệ vẫn xin được việc làm.

 

Về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm ở các cơ quan nhà nước và công ty tư nhân như sau:

-        Phòng quản lý đô thị

-        Phòng tài nguyên – môi trường

-        Các ban Quan lý dự án

-        Các công ty Dịch vụ Công ích

-        Các công ty, tập đoàn có liên quan đến xây dựng trong và ngoài nước, hoặc tự tổ chức tổ đội thi công.

 Ngoài ra, nhà trường còn có chính sách giới thiệu việc làm cho các bạn có thành tích học tập khá giỏi. Thực tế trong nhiều năm qua, khi sinh viên thực tập tốt nghiệp, đã được Khoa giới thiệu đến các công ty có uy tín và được trả lương ngay từ khi thực tập. Sau khi tốt nghiệp sẽ được ký hợp đồng chính thức với công ty với mức lương tương xứng.

3.     Về đào tạo

Khi học ngành Kỹ thuật xây dựng, người học sẽ được đào tạo một cách toàn diện, từ các môn học cơ bản cơ sở như: Anh văn, vi tính, kỹ năng mềm..cho tới các môn chuyên ngành chuyên sâu như: Nền và móng, Kết cấu thép, bê tông cốt thép, thiết kế, thi công xây dựng nhà dân dụng, công nghiệp, nhà cao tầng…

 Ngành Kỹ thuật xây dựng sẽ trang bị cho người học kiến thức chuyên môn và kỹ năng để trở thành một người Kỹ thuật xây dựng thực thụ. Các bạn có khả năng làm việc độc lập và tổ chức làm việc theo các tổ, nhóm; có khả năng sáng tạo, ứng dụng kỹ thuật công nghệ vào công việc, điều hành được một tổ sản xuất, giải quyết được các tình huống kỹ thuật phức tạp trong thực tế.

4.     Kiến thức và kỹ năng đạt được

Sau khi học xong chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng người học sẽ có những kiến thức và kỹ năng vững chắc, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp cao như:

+ Đọc được bản vẽ kỹ thuật và xác định được vị trí, kích thước của công trình;

+ Sử dụng được các loại máy, dụng cụ và một số thiết bị chuyên dùng trong nghề xây dựng;

+ Làm được được các công việc của một người quản lý xây dựng. Điều hành được các công việc ngoài công trường như: đào móng, xây gạch, trát, lát, láng, ốp, gia công, lắp dựng và tháo dỡ cốp pha, giàn giáo, gia công lắp đặt cốt thép, trộn đổ đầm bê tông, lắp đặt các cấu kiện loại nhỏ, lắp đặt thiết bị vệ sinh, bả ma tít, sơn vôi và một số công việc khác: lắp đặt mạng điện sinh hoạt, lắp đặt đường ống cấp, thoát nước trong nhà;

+ Tổ chức được làm việc theo tổ, làm được dự toán chi phí công tác xây dựng;

+ Kèm cặp, bồi dưỡng được công nhân chuyên ngành bậc thấp hơn;

+ Nói được tiếng Anh thông thường và dịch được các chỉ dẫn kỹ thuật chuyên ngành bằng tiếng Anh;

+ Sử dụng thành thạo máy tính trong công việc văn phòng, tìm kiếm được thông tin trên mạng Internet, xử lý dữ liệu đo đạc, sử dụng được một số phần mềm chuyên dụng để giải quyết một số nhiệm vụ cụ thể của chuyên ngành.

Các tin khác
thegioixinh.net thienhaso.com