Thông tin tuyển sinh 2019

Nhiều thí sinh bỏ con đường đại học, rẽ hướng học nghề vì sợ thất nghiệp

02:00 | 14/08/2018
Trong khi một số trường đại học ra sức hạ điểm chuẩn xuống mức rất thấp để vét thí sinh, nhiều học sinh đạt điểm cao trong kì thi THPT quốc gia nhưng vẫn lựa chọn học nghề. Sợ thất nghiệp là lý do chung để nhiều thí sinh thay đổi nhận thức vào đại học bằng mọi giá.

Theo báo cáo của 63 Sở LĐTBXH, năm 2018, tỉ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp trung bình đạt trên 80%. Bên cạnh đó, không ít trường nghề cam kết ra trường có việc làm 100%, nếu không sẽ hoàn trả học phí hoặc có chương trình đạo tạo hỗ trợ.

Trước khi đặt bút đăng kí vào một trường nghề trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, Nguyễn Siêu Nhân (Đầm Dơi, Cà Mau) cho biết: “Theo kết quả Kì thi THPT quốc gia năm nay, tôi đạt 19.25 điểm ở khối A. Với mức độ khó đề thi năm nay, đây quả là số điểm khá cao và có thể đăng kí được nhiều trường đại học. Tuy nhiên, nhìn vào con số hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp mỗi năm, Nguyễn Siêu Nhân lo lắng: “Nhìn nhiều anh chị tốt nghiệp đại học sau nhiều năm vẫn chưa xin được việc, tôi nhận thấy việc học đại học không phải là con đường “trải hoa hồng” như trước. Vì vậy, tôi quyết định lựa chọn học nghề, dù gia đình, bạn bè thấy tiếc khi số điểm trên đỗ được nhiều trường đại học”.

Đăng kí học Điều khiển phương tiện thủy nội địa nghề “hot” và được nhiều doanh nghiệp cần, Nhân cho rằng việc học nghề với phương pháp vừa học vừa làm, thời gian học ngắn hơn và cam kết ra trường 100% sinh viên có việc làm là sự lựa chọn sáng suốt.

Theo đánh giá, hiện nay nhận thức của nhiều học sinh cũng đã thay đổi, không phải ai cũng quan niệm phải vào đại học bằng mọi giá. Đỗ Đại học Giao thông vận tải nhưng Trần Nguyên Sáng (huyện Cần Giờ, TP.Hồ Chí Minh) vẫn quyết định đăng kí học nghề Kỹ thuật xây dựng. Nhận thấy chương trình đào tạo khá hấp dẫn, áp dụng thực hành, nhiều doanh nghiệp hỗ trợ cùng đào tạo và cơ hội việc làm khi ra trường rất lớn nên Sáng quyết định lựa chọn học nghề.

Theo Sáng, các bạn trẻ không nên “kì thị” học nghề. Mỗi người nên căn cứ vào hoàn cảnh, năng lực và sở thích của bản thân để có lựa chọn trường học cho phù hợp. Nên lựa chọn trường tốt nhất cho bản thân chứ không nên vì cái “mác” đại học mà chọn sai và chật vật tìm kiếm việc làm khi ra trường.

Theo thống kê của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, hiện nay, các ngành, nghề có kết quả tuyển sinh cao và đang được nhiều doanh nghiệp “săn đón” có thể kể đến như: Điện công nghiệp, Điều khiển phương tiện thủy nội địa, Sửa chữa máy tàu thủy, Kỹ thuật xây dựng, Trắc địa công trình, Quản trị mạng máy tình và Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này cho thấy học sinh đã có ý thức hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp theo nhu cầu thị trường lao động. 

Các tin khác
thegioixinh.net thienhaso.com