Thông tin tuyển sinh 2021

Chọn đúng ngành là chìa khóa của thành công

02:18 | 31/08/2020
Học sinh nên chọn theo 5 "vừa", đó là vừa phù hợp với khả năng, vừa với tính cách, vừa với sức khỏe và vừa với điều kiện kinh tế của gia đình

Hiện nay, nhiều gia đình vẫn đang định hướng cho con em theo học tại các trường Đại học. Tuy nhiên, các em lại mong muốn học những trường Cao đẳng theo đam mê, sở thích và phù hợp với năng lực.

Đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Tiến sỹ Đỗ Văn Giang - Phó Vụ trưởng Vụ đào tạo Chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chia sẻ: Sự định hướng của bố mẹ là cần thiết với mong muốn tốt nhất cho con cái. Tuy nhiên, để lựa chọn nghề nghiệp đúng với đam mê, sở thích các em có thể tìm kiếm thêm các thông tin từ các nhà trường và tham khảo thêm ý kiến của thầy, cô và bạn để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Tiến sỹ Nguyễn Lê Minh - nguyên Phó Vụ trưởng, Phó Ban chương trình Quốc gia việc làm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đưa ra lời khuyên khi chọn nghề, học sinh nên chọn theo 5 "vừa", đó là vừa phù hợp với khả năng, vừa với tính cách, vừa với sức khỏe và vừa với điều kiện kinh tế của gia đình. Việc chọn đúng ngành là chìa khóa của thành công.

Hiện nay riêng về lĩnh vực nghề nghiệp có trên 800 ngành, nghề đào tạo hệ trung cấp và khoảng 500 ngành nghề đào tạo hệ cao đẳng. Vì thế, hiện nay có rất nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh sau khi ra trường. Bên cạnh đó, một tín hiệu tích cực là hiện nay 85% sinh viên ở các trường nghề đều có việc làm với thu nhập cao sau khi tốt nghiệp.

Nhiều chính sách cho học sinh học nghề

Ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định: Giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, là địa chỉ cung ứng nhân lực lao động có kỹ thuật cho thị trường lao động. Tuy nhiên, tại Việt Nam do tâm lý chuộng bằng cấp nên một thời gian dài xảy ra tình trạng thừa thầy thiếu thợ, tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học cao với mỗi năm khoảng 250.000 người gây lãng phí về thời gian, chi phí, cơ hội, đối với cá nhân, xã hội, gây áp lực cho nền kinh tế và lãng phí ở cấp độ xã hội.

(
Ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu)

Hiện nay, Luật Giáo dục (sửa đổi) được Quốc hội thông qua đã giải quyết được nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra. Trong đó, quy định về liên thông, phân luồng, hướng nghiệp được thể hiện khá rõ và đảm bảo tính mở theo xu hướng của thế giới. Đặc biệt, đã làm rõ khái niệm, nguyên tắc, phân luồng và liên thông, tạo hành lang pháp lý để triển khai thực hiện trong thực tiễn, đảm bảo cơ hội học tập, phát triển bình đẳng cho mọi người. 

 Về phía Chính phủ và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đang có nhiều cơ chế, chính sách hướng nghiệp, phân luồng để tăng gần 2 lần quy mô học sinh tốt nghiệp trung học vào học nghề trong vài năm tới.

Với ý nghĩa trên, công tác Tư vấn hướng nghiệp tốt sẽ giúp học sinh, sinh viên hiểu biết về thế giới nghề nghiệp, hình thành nhân cách nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, tạo ra tâm thế sẵn sàng tham gia vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại học đất nước trong thời kỳ hội nhập.

P.TS&CTSV tổng hợpCác tin khác
thegioixinh.net thienhaso.com