Giới thiệu chuyên ngành Xây dựng cầu đường bộ

11:02 | 22/04/2018

1.     Xây dựng cầu đường bộ - Ngành nghề chưa bao giờ ngừng “hot”

Giao thông vận tải nói chung là một bộ phận rất quan trọng trong kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội,  là một trong lĩnh vực cần đột phá, cần ưu tiên đầu tư phát triển đi trước một bước với tốc độ nhanh, bền vững nhằm tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Hiện nay, với sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật và các nền kinh tế, việc đầu tư xây dựng mới cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông để đáp ứng sự gia tăng các phương tiện vận tải là hết sức cần thiết. Để đáp ứng nhu cầu đó hàng loạt các công trình cầu đường mới đã ra đời.

Mới đây, trong quyết định phê duyệt chiến lược phát triển ngành GTVT Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ Tướng chính phủ, thì trong tương lai sẽ có rất nhiều công trình lớn được xây dựng như: Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam, tuyến đường sắt cao tốc Bắc-Nam và hàng loạt các công trình xây dựng cầu, đường ở các tỉnh... Điều này đã mở ra vô số cơ hội việc làm cho những bạn trẻ đang theo ngành Xây dựng cầu đường bộ

2.     Xây dựng cầu đường bộ - Ngành nghề không lo thất nghiệp

Như đã nói ở trên, với nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ trong xây dựng giao thông (cầu cống, đường xá, hầm) trong tương lai, "ngành Xây dựng cầu đường" sẽ tiếp tục là nghề "hút" nhân lực hiện tại và tương lai. Nhân lực khối ngành xây dựng sẽ tăng từ 2,9 triệu người năm 2015 lên khoảng 8 – 9 triệu người vào năm 2020.

Trước những cơ hội việc làm hấp dẫn đó, sinh viên  Xây dựng cầu đường luôn là một trong những đối tượng có nhiều cơ hội hơn cả trong việc được lựa chọn việc làm khi đăng ký tuyển dụng

Cầu cần Thơ- Ảnh từ internet

Về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm ở các cơ quan nhà nước và tư nhân như sau:

-        Phòng quản lý đô thị

-        Phòng tài nguyên – môi trường

-        Các ban Quan lý dự án

-        Các công ty Dịch vụ Công ích

-        Các công ty, tập đoàn có liên quan đến xây dựng trong và ngoài nước.

Ngoài ra, nhà trường còn có chính sách giới thiệu việc làm cho các bạn có thành tích học tập khá giỏi. Thực tế trong nhiều năm qua, khi sinh viên thực tập tốt nghiệp, đã được Khoa giới thiệu đến các công ty có uy tín và được trả lương ngay từ khi thực tập. Sau khi tốt nghiệp sẽ được ký hợp đồng chính thức với công ty với mức lương tương xứng.

3.     Về Đào tạo

Khi học ngành Xây dựng cầu đường bộ, người học sẽ được đào tạo một cách toàn diện, từ các môn học cơ bản cơ sở như: Anh văn, vi tính, kỹ năng mềm..cho tới các môn chuyên ngành chuyên sâu như: Đo đạc công trình, Khảo sát thiết kế, Thiết kế đường, Thiết kế cầu, Xây dựng đường, Xây dựng cầu,...

Để sau khi tốt nghiệp người học có đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành một kỹ thuật thi công trực tiếp hoặc một cán bộ quản lý, giám sát hoặc kỹ thuật khảo sát thiết kế công trình…

4.     Kiến thức và kỹ năng đạt được

Sau khi học xong ngành Xây dựng cầu đường bộ người học sẽ có những kiến thức và kỹ năng vững chắc, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp cao như:

+ Nắm vững qui trình, qui phạm và công nghệ thi công, triển khai thi công các hạng mục công trình cầu, đường bộ một cách nhuần nhuyễn.

+ Sử dụng thành thạo các loại máy trắc địa truyền thống và một số thiết bị quang điện tử thông dụng để phục vụ công tác thiết kế hoặc thi công công trình;

+  Bố trí được công trình từ bản vẽ thiết kế ra thực địa; theo dõi, kiểm tra và điều chỉnh được thi công đúng với thiết kế được duyệt;

+ Ứng dụng được kiến thức chuyên môn nghề phục vụ cho khảo sát, thiết kế, thi công và hoàn công các công trình xây dựng;

+ Tổ chức thực hiện được công tác quan trắc biến dạng và tính được biến dạng của công trình;

+ Tổ chức được làm việc theo tổ, làm được dự toán chi phí công tác xây dựng;

+ Kèm cặp, bồi dưỡng được công nhân chuyên ngành bậc thấp hơn;

+ Nói được tiếng Anh thông thường và dịch được các chỉ dẫn kỹ thuật chuyên ngành bằng tiếng Anh;

+ Sử dụng thành thạo máy tính trong công việc văn phòng, tìm kiếm được thông tin trên mạng Internet, xử lý dữ liệu đo đạc, sử dụng được một số phần mềm chuyên dụng để giải quyết một số nhiệm vụ cụ thể của chuyên ngành.